จดหมายเปิดผนึกถึงพรรคประชาธิปัตย์ พรรคที่ช่วยทหารปล้นอำนาจไปจากประชาชน

จดหมายเปิดผนึก ถึงพรรคประชาธิปัตย์

ในฐานะของประชาชนชาวไทย ผมขอประณาม การกระทำของพรรคประชาธิปัตย์ดังนี้

1.ในช่วงเลือกตั้งเมื่อปี 62 ประกาศจุดยืนว่า “ไม่เอาประยุทธ์เป็นนายก ขัดอุดมการณ์พรรคประชาธิปัตย์” แต่เมื่อถึงวันที่ต้องลงคะแนนเสียงเลือกนายก สส.จากพรรคประชาธิปัตย์ทุกคนกลับลงคะแนนโหวตให้ประยุทธ์เป็นนายก นี่ถือเป็นการตระบัดสัตย์และเหยียดหยามประชาชนชาวไทยผู้ลงคะแนนเสียงให้แก่ท่าน ผมอยากถามว่าท่านยังมีศักดิ์ศรีความเป็นนักการเมืองผู้ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอยู่หรือไม่ ?

2. เสรีภาพของปวงชนชาวไทย เป็นพื้นฐานสำคัญซึ่งสะท้อนถึงเสรีภาพของประเทศ การที่ท่านร่วมมือกับกลุ่มทหารที่ยึดอำนาจการปกครองของไทย จนนำไปสู่การเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เป็นรัฐมนตรีกระทรวงต่าง ๆ เพื่อบริหารประเทศภายใต้รัฐบาลประยุทธ์ การกระทำเช่นนี้ถือเป็นการหักหลังประชาชนไทย และเป็นการย่ำยีเสรีภาพของประชาชนชาวไทยหรือไม่ ?

3.นี่หรือคือพรรคการเมืองที่กล่าวอ้างว่ายึดมั่นในระบอบ “ประชาธิปไตย” คนที่ยังสนับสนุนพรรคการเมืองที่มีพฤติกรรมเช่นนี้อยู่ทุกคนควรได้รับการประณามเช่นกัน

4. ในฐานะประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจที่แท้จริงของประเทศ ขอประกาศให้ทราบว่า พฤติกรรมการหักหลังประชาชน การกล่าวโทษประชาชน การมีส่วนร่วมในการสังหารหมู่ประชาชนกลางเมือง การสนับสนุนกลุ่ม กปปส. กลุ่มที่เรียกร้องการรัฐประหาร การให้สัมภาษณ์ว่า “…And Unfortunately Some People Died” ความระยำเหล่านี้จะถูกจดจำและคอยตามหลอกหลอนพรรคประชาธิปัตย์อยู่เสมอ

5.คุณจำคำขวัญของพรรคคุณได้หรือไม่ ? ที่ว่า “สจฺจํเว อมตา วาจา” แปลว่า “คำสัตย์แลเป็นวาจาไม่ตาย” การหักหลังประชาชนด้วยการยกมือสนับสนุนให้ประยุทธ์เป็นนายกสอดคล้องกับคำขวัญของพรรคที่คุณยึดถือหรือไม่ ? หากไม่แล้วคุณยังเหลือศักดิ์ศรีนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตยอีกหรือ ?

6.คุณได้ทำตามอุดมการณ์พรรคที่เขียนไว้เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2489 หรือไม่ ? ในข้อ 4 ที่เขียนไว้ว่า “พรรคจะไม่สนับสนุนระบบและวิธีแห่งเผด็จการ ไม่ว่าจะเป็นระบบและวิธีการของรัฐบาลใดๆ”

ถ้าหากคุณเป็นนักการเมืองที่ไม่ได้ทำตามอุดมการณ์ที่ให้คำมั่นสัญญาแก่ประชาชนแล้ว นั่นเป็นความผิดของประชาชนหรือ ? ที่จะไม่พอใจพรรคการเมืองคุณ และแสดงออกแก่ความไม่พอใจนั้นยังพรรคของคุณ ทรัพย์สินของพรรคที่คุณบอกว่าเสียหายหนักหนา ไม่หนักหนาเท่าความแร้นแค้นของประชาชนชาวไทยภายใต้ยุครัฐบาลประยุทธ์ที่คุณสนับสนุนหรอก การบริหารที่เกิดความผิดพลาดส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตนับพันชีวิต ส่วนหนึ่งก็เป็นผลมาจากการที่คุณสนับสนุนนายกรัฐมนตรีที่หัวหน้าพรรคคนก่อนของพวกคุณก็บอกด้วยปากตัวเองว่าไม่มีความเหมาะสม

ผมในฐานะประชาชนขอเรียกร้องให้ประชาชนทุกคนจดจำการกระทำที่ไม่รับผิดชอบต่อประชาชนชาวไทยทั้งเรื่องของการมีส่วนร่วมในการสังหารหมู่ประชาชนเมื่อปี 2553 รวมถึงการเข้าร่วมกับรัฐบาลที่มีที่มาไม่เหมาะสมต่อการเป็นรัฐบาลในระบอบประชาธิปไตย

… ตักตวงผลประโยชน์บนกองซากศพ บนคราบเลือด บนรอยน้ำตาของประชาชนให้สาแก่ใจนะครับ สำหรับความระยำที่ท่านได้ทำเอาไว้ประชาชนจะจดจารณ์ใส่ในใจไม่มีวันลืมเลือน

ขอให้พี่น้องประชาชนชาวไทยสั่งสอนพรรคประชาธิปัตย์ที่หักหลังประชาชนด้วยการไม่เลือกพรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกตั้งครั้งต่อ ๆ ไป ตลอดกาล

ด้วยความรังเกียจ
รัฐพงศ์ ภิญโญโสภณ
ประชาชน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *